Hồi ký của nhà giáo Nguyễn Đức Quýnh - Nguyên Hiệu trưởng (1976 - 1986)
Cập nhật 29/08/2016 Lượt xem 1972

TRƯỜNG PTC3 GIO LINH
(Trích hồi ký của nhà giáo Nguyễn Đức Quýnh - Nguyên Hiệu trưởng 1976 - 1986)

Mình đang công tác ở tỉnh Nghệ An. Lúc ấy đang làm việc tại trường PTC3 Huỳnh Thúc Kháng thành phố Vinh (trường lớn nhất và là trường điểm, trường tiên tiến xuất sắc của các trường PTC3 trong toàn tỉnh), giữ chức Phó hiệu trưởng kiêm chi ủy viên.

Đến đầu tháng 10 năm 1975, Bộ GD - ĐT điều động mình về công tác ở sở GD - ĐT tỉnh Quảng Tri. Làm việc tại đây một thời gian, vào cuối tháng 6 - 1976 UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định đưa mình về làm hiệu trưởng trường PTC3 Gio Linh vừa mới thành lập. Khi nhận Quyết định mình nghĩ ngay rằng đây là nhiệm vụ nặng nề và phức tạp đã khoác lên vai mình rồi đấy. Nhưng mình không thể nào từ chối được.

Sau đó vài ngày mình về trường bắt tay vào công việc ngay. Điều đầu tiên mình đến trình diện với UBND huyện Gio Linh, may mắn là gặp được ông Chủ tịch huyện. Ông đón tiếp mình vui vẻ nhiệt tình và thể hiện sự phấn khởi khi huyện nhà bắt đầu có một trường PTC3 để cho con em đến học, không phải vất vả cơm đùm gạo bới từ Gio Linh vào thị xã Đông Hà hoặc ra thị trấn Hồ Xá để học nữa. Mình đặt vấn đề với mấy yêu cầu mà trước mắt cần được UBND huyện giúp đỡ. Vì cơ sở vật chất của trường chưa có gì nên mình đề xuất như sau:

Thứ nhất là cần một phòng để vừa ở vừa làm việc tạm gọi là văn phòng Hiệu trưởng. Thứ hai là một số anh chị em giáo viên CBCNV về đây nhận công tác, nơi ăn chốn ở của trường chưa có đề nghị huyện tạo điều kiện về ăn ở. Và thứ ba là trường đang bắt đầu xây dựng, hiện tại đang xây dở dang 4 phòng học. Đề nghị UBND huyện cần có tiếng nói thúc giục thợ thầy khẩn trương hoàn thiện để có thể đưa vào sử dụng cho năm học mới.

UBND huyện hứa sẵn sàng giúp đỡ với phạm vi cho phép. Trước mắt ông Chủ tịch huyện viết ngay cho mình cái giấy giới thiệu mang đến liên hệ phòng Kế hoạch của huyện để nhờ thu xếp chỗ làm việc và nghỉ ngơi. Ông Trưởng phòng Kế hoạch nhiệt tình bố trí cho mình một căn phòng của dãy nhà vừa mới làm xong. Về phần cá nhân mình coi như tạm ổn. Mình bắt tay vào công việc.

Ông Phượng chủ thầu xây dựng trường, ông Thạo đại diện sở GD - ĐT theo dõi công trình cho biết là đang kẹt 2 thứ cơ bản là tiền và vật tư. Vốn đã hết mà chưa thấy trên rót về, đi rút mấy lần mà người ta vẫn chưa giải quyết. Còn vật tư thì ở tại đây không có mà phải chạy vào Huế mới mua được, mà tiền chưa có thì cũng đành chịu. Số vật liệu còn lại đấy làm độ vài tuần nữa là hết và 4 phòng học kia khó mà hoàn thiện trước khi bước vào năm học mới.

Trước tình trạng nầy mình đến UBND huyện cầu cứu, về Sở Giáo dục phản ánh. Thế là các công văn có tính chất chỉ thị được phát ra từ văn phòng UBND huyện và Sở GD - ĐT yêu cầu Ban kiến thiết huyện và chủ thầu cần khẩn trương bằng mọi cách hoàn thành ngay dãy nhà gồm 4 phòng học trước 30 tháng 8 để kịp phục vụ cho năm học mới. Đến thời hạn đó nếu chưa làm xong thì tạm hoãn công việc tuyển sinh, chờ đến năm học sau. Ban kiến thiết của huyện được lệnh rút bớt vật tư chuẩn bị xây một số công trình của huyện ưu tiên chuyển sang cho việc xây trường để hoàn thành 4 phòng học. Với tinh thần khẩn trương nầy mình tin tưởng rằng 4 phòng học ấycó thể làm xong trước ngày khai giảng.

Vào cuối tháng 7 năm 1976, một cuộc họp tại sở GD - ĐT (lúc này chưa nhập Sở) thành phần đến dự gồm Hiệu trưởng các trường PTC3 và các Trưởng phòng GD - ĐT trong tỉnh Quảng Trị dưới sự chủ trì của Giám đốc sở. Nội dung cuộc họp có nhiều vấn đề. Nhưng vấn đề liên quan đến trường mình nhiều nhất và nỗi băn khoăn bức xúc mình nhiều nhất là triển khai năm học mới, năm học 1976 - 1977. Mình đứng lên phát biểu vừa phản ánh tình hình trường PTC3 Gio Linh vừa yêu cầu lãnh đạo Sở hỗ trợ giúp đỡ. Chỉ còn một tháng nữa là vào năm học mà hiện tại trường PTC3 Gio Linh đang xây dở dang, chưa xong một dãy nhà gồm 4 phòng học. Trong khi đó giáo viên CBCNV chưa có một người nào (mới chỉ có tên trong danh sách sở đưa), bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, nơi ăn chốn nghỉ của anh chị em giáo viên CBCNV hầu như chưa có gì. Sở lại giao chỉ tiêu là tuyển 4 lớp 10 gồm 200 học sinh cho năm học mới. Vậy thì làm thế nào bây giờ để trường PTC3 Gio Linh bước vào năm học có thể hoạt động được. Đề nghị lãnh đạo sở nên cho trường PTC3 Gio Linh hoãn lại năm sau cho tuyển sinh có lẽ hay hơn. Mình phát biểu với thái độ gay gắt căng thẳng tỏ ra bực bội. Ông Giám đốc Sở nói:

-      Vậy anh đã làm việc với UBND huyện chưa?

-      Dạ rồi, không chỉ đến một lần mà đến nhiều lần. Họ hứa sẽ rút bớt vật tư ở một số công trình của huyện ưu tiên chuyển sang xây dựng trường để hoàn thiện 4 phòng học trước ngày khai giảng. Còn những việc khác như đội ngũ giáo viên CBCNV chẳng hạn thì họ không thể nào lo được, rồi nơi ăn chốn ở của anh chị em khi đến làm việc... Bao nhiêu là vấn đề.

-      Vậy số tiền vừa rồi Sở phân về cho trường cấp 3 Gio Linh, anh đã làm được những gì rồi.

-      Số tiền nào, ở đâu?.. Bây giờ nghe lãnh đạo Sở nói tôi mới biết. Đề nghị Sở hãy cho biết cụ thể về chuyện này.

-      Vậy anh Q đến gặp cô Y kế toán của Sở hỏi xem sao? Chúng tôi nhớ có phân về cho trường PTC3 Gio Linh một số tiền để lo trang thiết bị bên trong như bàn ghế, giường tủ…

Mình nghĩ nếu được vậy thì thật là hạnh phúc. Sở đã gỡ bí cho mình rồi đấy. Sau cuộc họp mình đi tìm cô Y. Cô này làm việc không mấy khi đến nhiệm sở mà toàn làm việc tại nhà riêng. Mình hỏi loanh quanh mãi hơn nửa tiếng đồng hồ mới tìm đến được nhà cô ấy. Cả nhà đang ăn cơm trưa. Mình ngồi đợi một lát. Cô Y ăn xong quay lại hỏi:

-      Anh cần việc gì vậy?

-      Tôi hỏi cô vừa rồi số tiền Sở phân về cho trường PTC3 Gio Linh, ai đã nhận?

-      Ai báo cho anh biết?

-      Ông Giám đốc Sở báo cho tôi.

-      Ông có nói bao nhiêu không?

-      Không, ông nói cho tôi biết vậy và bảo đến gặp cô hỏi xem sao?

-      Vâng, số tiền ấy đang còn đây, chưa có ai nhận cả.

-      Sao cô không thông báo cho người ta biết để họ cho người đến nhận, các trường đã đến nhận hết chưa?

-      Cũng chỉ còn vài trường nữa trong đó có trường anh, để tôi đem sổ sách ra mới biết được cụ thể. Rồi cô ta lấy sổ sách ra xem và chỉ vào trường PTC3 Gio Linh, nói: “Số tiền của trường anh được phân đây. Anh kí vào rồi nhận luôn”.

Mình nhìn vào trang giấy ghi danh sách các đơn vị được phân tiền, thấy mới có dăm ba chữ kí có nghĩa là từng ấy trường đã đến nhận. Lúc nầy trường PTC3 Gio Linh mới chỉ có mình là duy nhất. Nên buộc mình phải đứng ra ký và trực tiếp nhận tiền. Số tiền ấy là bao nhiêu, bây giờ mình cũng không nhớ nữa. Nhưng chi tiêu như thế nào, mua sắm những thứ gì, mình đều lưu giữ các giấy tờ biên nhận và biên lai. Sau nầy có bộ phận hành chính tài vụ mình giao lại số giấy tờ nầy cho họ quản lý để khi cần mà xem lại.

Mình mang số tiền ấy ra về lòng đầy phấn khởi. Thế là có tiền để lo bàn ghế và các tiện nghi làm việc cho anh chị em giáo viên, cho học sinh ngồi học. Nhưng bây giờ mua sắm bàn ghế ở đâu hoặc hợp đồng đóng bàn ghế ở chỗ nào để có thể lấy kịp thời phục vụ cho năm học. Mình đến liên hệ vài ba nơi ở khu vực thị trấn Gio Linh, nhưng không ai dám nhận bởi giá cả và thời gian lấy hàng.

Một hôm trên đường về Ban kiến thiết huyện thấy bên cạnh đường cái có một đống gỗ tròn khá lớn. Sát bên đó là một cái lán hình như của một gia đình đến ở để trông coi đống gỗ này. Mình lân la vào hỏi xem. Một ông thấp đậm người trạc ngoài 40 tuổi cho biết rằng ông ta là chủ của đống gỗ ấy và đang có kế hoạch triển khai làm hàng gỗ theo yêu cầu của khách, ai đặt hàng gì làm nấy. Mình hỏi:

-      Vậy ông có nhận làm bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên...?

-      Có chứ, đã nói là ai đặt hàng gì tôi làm hàng ấy cơ mà. Chú đặt bao nhiêu (ý nói số lượng) và bao giờ lấy hàng?

-      Tôi đặt thì nhiều lắm, không những bàn ghế học sinh bàn ghế giáo viên mà còn đặt các thứ khác nữa như giường tủ, giá kệ…Nhưng trước mắt tôi cần một số ít để xem ông làm ra sao rồi đặt tiếp.

-      Chú cứ yên tâm. Tôi đã nhận làm là làm đảm bảo, chứ không làm dối giăng đâu mà chú lo. Chú ở đâu và đặt bàn ghế cho trường nào vậy?

-      Tôi là thầy giáo về nhận công tác ở trường PTC3 Gio Linh, ở đấy đang cần nhiều thứ lắm. Ông mà làm tốt đảm bảo chất lượng thì tôi sẽ hợp đồng lâu dài.

Mình đưa ra một số yêu cầu về kích thước kiểu dáng các loại và chất lượng gỗ; Đồng thời yêu cầu ông cho biết giá cả mỗi loại là bao nhiêu. Ông ta nghe và hứa rằng chiều mình trở lại ông sẽ trả lời. Mình nghĩ thế lại càng tốt. Ông có thời gian suy nghĩ tính toán. Mình có thời gian đi thăm dò hỏi han một vài nơi khác nữa.

Mình đến Ban kiến thiết huyện cần trao đổi một số việc, chủ yếu là đốc thúc các ông giúp đỡ hoàn thành các phòng học theo thời gian ấn định. Ban kiến thiết của huyện lúc này cũng nhiều việc lắm. Các ông đang chạy sốt vó về việc xây dựng cơ sở vật chất cho các phòng ban của huyện. Tuy vậy khi mình đặt vấn đề về trường ốc, các ông cũng thể hiện sự nhiệt tình lo lắng. Trưởng Ban kiến thiết của huyện lúc này là ông Lợi vừa mới xin chuyển từ UBND tỉnh Quảng Trị về làm việc ở đây cho được gần nhà. Ông Lợi vừa là người bà con vừa có con đầu lòng sẽ thi vào trường PTC3 Gio Linh vào năm học tới. Đấy cũng là một thuận lợi cho mình vừa cho trường. Tuy vậy khi nói đến chuyện bàn ghế, giường tủ… thì không những ông Lợi mà những người khác ở đây chẳng ai sành về việc này. Họ giới thiệu vài ba nơi thì những nơi ấy mình đã đến liên hệ rồi. Thế là những đồ gỗ trang bị cho trường lúc này chỉ có mình tự suy nghĩ và quyết định lấy.

Mình trở lại với ông chủ đống gỗ ấy. Ông ta đồng ý nhận đặt hàng với yêu cầu của mình, đồng thời ông cho biết giá cả mỗi thứ. Vì đặt hàng với số lượng nhiều mình yêu cầu ông ta bớt cho một ít. Nhưng ông ta không chịu. Ông nói rằng làm với giá như vậy là chẳng có lời lãi bao nhiêu. Mình là người đầu tiên đến đặt hàng và gọi là mở hàng khai trương lấy giá như vậy là vừa phải. So với vài nơi giá cả ông ta đưa ra có thể chấp nhận, có những thứ còn rẻ hơn một ít. Với số tiền sở phân về cho trường, mình đặt hàng gỗ nhiều đợt. Đợt đầu mình chỉ cần cho đóng 40 bộ bàn ghế học sinh đủ cho 4 lớp, một số bàn ghế giáo viên và giường tủ để khi anh em đến có sẵn mà dùng, rồi sau đó sẽ đặt tiếp. Một hợp đồng qui ước giữa hai bên được viết ra và mỗi bên giữ một bản. Mình cũng không quên nhắc thêm ông ta rằng cố gắng đảm bảo công việc và hoàn thành trước 30 - 8 - 1976. Ông ta hứa chắc như đinh đóng cột rằng sẽ đảm bảo cho mình đúng như hợp đồng đã ký kết. Nếu cần ông ta sẽ huy động thêm máy và gọi thêm thợ đến làm. Ông ta nói vậy nhưng thỉnh thoảng mình vẫn tranh thủ đến hoặc cho người lui tới để đôn đốc kiểm tra xem các mặt hàng đã làm được có đúng theo qui cách, có đảm bảo chất lượng của mình yêu cầu.

Kết thúc đợt hợp đồng thứ nhất mình thấy ông làm đồ gỗ đã đáp ứng đúng hợp đồng. Thế là mình hợp đồng tiếp đợt hai rồi đợt ba. Với số lượng bàn ghế giường tủ như vậy là tạm ổn có thể đáp ứng phục vụ cho thầy và trò không những cho năm học mới mà còn cho cả 3 - 4 năm học sau.

Số tiền sở GD - ĐT Quảng Trị phân cho trường, mình dành lại một ít để mua sắm các dụng cụ như soong nồi ấm chén đũa…để phục vụ cho nhà ăn tập thể mỗi khi cần đến.

* * *

Vào giữa tháng 8 một số anh em giáo viên được điều về trường PTC3 Gio Linh đã bắt đầu đến nhiệm sở. Đến được người nào mình mừng người ấy vì có người để mà bàn bạc trao đổi và giúp mình một số việc. Nhưng anh em đến lại nảy sinh ra những khó khăn phức tạp khác, ví như nơi ăn chốn ở phải tính làm sao đây. Mình đến các phòng ban của huyện gửi nhờ được người nào hay người ấy, còn ăn thì dựa vào nhà ăn tập thể của cơ quan UBND huyện. Mong anh em thông cảm cho hoàn cảnh của trường vừa mới thành lập. Anh em biết vậy nên chẳng kêu ca phàn nàn gì.

Mình giao cho một số giáo viên làm công tác tuyển sinh. Tạm gọi là tổ tuyển sinh có nhiệm vụ thu nhận và kiểm tra hồ sơ những học sinh đã đỗ tốt nghiệp hết cấp 2, lên danh sách phòng thi và liên hệ địa điểm thi. Rồi tổ chức coi thi, chấm thi và duyệt học sinh thi đỗ vào lớp 10. Tất cả những công việc ấy phải hoàn tất trước ngày khai giảng năm học mới.

Công việc tuy chưa phải là nhiều nhưng rất phức tạp rất bị động, hể chậm trễ một khâu nào đó là có thể không thực hiện được kế hoạch của năm học mới. Nhưng nhờ sự giúp đỡ tích cực của UBND huyện, đặc biệt Ban kiến thiết, với sự cộng tác tích cực của anh chị em giáo viên mà mọi việc đều trôi chảy suôn sẽ để bước vào năm học với một không khí hào hứng phấn khởi.

Năm học mới cũng là năm học đầu tiên của trường PTC3 Gio Linh. Khai giảng năm học ấy, năm học 1976 - 1977, đại biểu các ban ngành của huyện đến dự khá đông và có mặt đồng chí Chủ tịch UBND huyện Gio Linh. Đó là điều động viên và khích lệ rất lớn đối với thầy trò bước vào năm học mới, năm học đầu tiên của huyện nhà có một trường PTC3 sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Sau ngày khai giảng bước vào dạy và học lại nảy sinh ra những khó khăn phúc tạp mới. Đội ngũ giáo viên vừa thừa lại vừa thiếu không đáp ứng được yêu cầu của các bộ môn. Những bộ môn như Sử, Chính trị, Thể dục, thậm chí bộ phận văn phòng chẳng có lấy một người. Thế là buộc một số anh chị em giáo viên có mặt phải dạy trái môn hoặc kiêm nhiệm công việc văn phòng. Những người được giao những công việc kiêm nhiệm ấy, tuy có ngần ngại đôi chút nhưng anh em vẫn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ đó trở đi trường PTC3 Gio Linh phát triển ngày càng lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng. Sau ba năm, đến năm học 1978 - 1979, trường đã hoàn chỉnh cấp học (có cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12) với số lượng hơn 400 học sinh. Số giáo viên và cán bộ công nhân viên năm học đầu tiên khoảng trên chục người, chia làm 2 tổ chuyên môn: Tổ Tự nhiên và tổ Xã hôi. Những năm tiếp theo số giáo viên CBCNV được điều về bổ sung ngày càng đầy đủ hơn, đáp ứng yêu cầu các bộ môn và các hoạt động khác. Đội ngũ giáo viên CBCNV đã đông hơn nhiều hơn và được chia thành 3 tổ chuyên môn: Tổ Tự nhiên, tổ Xã hội và tổ Hành chính.

Tuy vậy cơ sở vật chất của trường sau khi xây xong dãy nhà thứ 2 (gồm 4 phòng học) thì không xây dựng được gì thêm nữa. Số lớp ngày càng nhiều, số học sinh ngày càng đông và số giáo viên công nhân viên được bổ sung thêm. Thế nhưng cấp tỉnh cấp huyện vẫn không cấp kinh phí cho trường để xây dựng tiếp. Đặc biệt sau khi nhập tỉnh nhập huyện, trường PTC3 Gio Linh coi như bị bỏ rơi. Đề xuất với tỉnh thì tỉnh bảo về xin huyện vì đó là trường của huyện. Về gặp huyện thì huyện cho rằng trường PTC3 là do tỉnh quản lý. Cứ hất lên đá xuống chẳng thấy nơi nào chịu trách nhiệm, chả có cấp nào cấp kinh phí để xây dựng tiếp những cơ sở vật chất cần thiết cho dạy và học. Giáo viên cán bộ công nhân viên ở rải rác khắp nơi. Bàn ghế giường tủ chưa dùng đến và kể cả một số đồ thí nghiệm do sở GD - ĐT Quảng Trị cấp cho trường (tuy không nhiều) thì đem gửi nhờ nhiều chỗ. Đấy cũng là một khó khăn cho trường, cho người đang làm nhiệm vụ quản lý. Đang băn khoăn tìm cách tháo gỡ, nhưng vẫn đang còn ở trong thế bí. Cái khó bó cái khôn, nhưng mặt khác cái khó lại ló cái khôn.

Một hôm rảnh rỗi công việc, mình lân la sang chơi khu nhà bộ đội bên cạnh, cách trường chừng 4 - 5 chục mét. Qua trò chuyện với những người làm nhiệm vụ trông coi cơ sở nầy, mình biết được đấy là doanh trại của bộ đội huyện đội Gio Linh trước đây. Bây giờ đã nhập huyện, nhập các ban ngành trong huyện và tất cả đều tập trung về thị trấn Hồ Xá. Các đồng chí bộ đội huyện Gio Linh cũng về ngoài đó hầu hết, chỉ còn dăm ba người ở lại làm nhiệm vụ trông coi và bảo quản cơ sở này. Trong tương lai họ chẳng biết khu nhà này sẽ làm gì. Mình thấy đây là cơ sở vật chất tương đối đàng hoàng. Nếu được sử dụng thì có thể làm văn phòng trường và cho anh em giáo viên ăn ở thì rất thuận lợi, rất tốt cho trường PTC3 Gio Linh. Mình đặt vấn đề mượn một số phòng để các thầy cô giáo đến ở và gửi gắm một số đồ đạc của trường. Các ông làm nhiệm vụ trực không dám giải quyết mà phải xin ý kiến của Ban Chỉ huy huyện đội Bến Hải, vài ba hôm sau họ mới trả lời.

Nhân có công chuyện mình đi ra thị trấn Hồ Xá. Mình tranh thủ huyện đội Bến Hải gặp Ban Chỉ huy đặt vấn đề mượn cơ sở nầy và nhờ UBND huyện can thiệp. Cũng phải đi dăm lần bảy lượt, cuối cùng khu nhà huyện đội Gio Linh cũ đã được chuyển giao lại cho trường PTC3 Gio Linh quản lý và sử dụng. Được cơ sở nầy trường PTC3 Gio Linh đã giảm bớt khó khăn rất nhiều. Tất cả anh chị em giáo viên của trường lâu nay ở rải rác các phòng ban của huyện, bây giờ được qui tụ vế đây cùng ăn ở sinh hoạt, đi lại đến lớp giảng dạy cũng có nhiều thuận lợi. Từ đó trở đi khu nhà huyện đội Gio Linh cũ coi như thuộc về trường PTC3 Gio Linh. Mặc dù huyện đội Bến Hải đã nhiều lần có ý kiến đòi lại (chủ yếu là đòi trả kinh phí để họ xây dựng tu sửa nơi chỗ ở mới). Nhưng trường làm gì có kinh phí để trả, mà trả lại cho huyện đội Bến Hải cơ sở nầy thì họ chẳng biết làm gì, và lại mất thêm người trông coi bảo quản. Mình biết vậy nên đề nghị UBND huyện can thiệp giải quyết cho trường cấp 3 Gio Linh vẫn tiếp tục sử dụng và có trách nhiệm bảo quản tu sửa mỗi khi hư hỏng. Đã có ý kiến của Lãnh đạo huyện rồi thì BCH huyện đội huyện Bến Hải không đòi hỏi gì nữa. Trường PTC3 Gio Linh đã yên tâm sử dụng và cơ sở nầy trở thành văn phòng làm việc của Ban Giám hiệu, của bộ phận Hành chính, phòng họp HĐGD và nơi ăn ở của giáo viên CBCNV của trường. Đấy là một thắng lợi lớn của trường và rất tiện lợi cho mình trong công tác quản lý.

Tuy vậy, cứ vào đầu mỗi năm học một số thầy cô giáo CBCNV được điều động về bổ sung. Vài ba thầy cô giáo đã thành lập gia đình và các cháu lần lượt ra đời. Nhu cầu ăn ở cho các thầy cô có gia đình lại đặt ra. Vậy là phải nghĩ đến biện pháp sắp xếp các thầy cô còn son trẻ phải ở chung với nhau, nam với nam nữ với nữ. Mỗi phòng như vậy có thể 2 thậm chí là 3 người ở, để lấy phòng bố trí cho các thầy cô có gia đình đến ở. Biện pháp nầy cũng chỉ có tính chất tạm thời. Vì số có gia đình ngày càng nhiều, nhu cầu ăn ở ngày càng tăng. Mình đang lúng túng về vấn đề ăn ở nầy.

May mắn thay! Lúc nầy có một đơn vị bộ đội đến đóng quân gần trường. Do giao lưu qua lại giữa đôi bên (bộ đội với trường học, giữa các cá nhân với nhau). Đơn vị bộ đội ấy nhận thấy hoàn cảnh của trường PTC3 Gio Linh quá nhiều khó khăn, ăn ở chật hẹp tù túng. Sẵn có 2 nếp nhà (khung sắt mái tôn) của đơn vị chuẩn bị dựng lên để đón tiếp quân nhập ngũ. Thế là họ nhường lại cho trường, rồi cho người mang đến và dựng lên luôn. Vậy là trường chẳng mất đồng xu nào mà lại có chỗ tá túc cho các gia đình. Đơn vị bộ đội được tiếng chăm lo đời sống cho dân, quan tâm giải quyết giảm bớt khó khăn cho cuộc sống của các thầy cô giáo. Đúng là đang “chết đuối vớ được cọc”, được đơn vị bộ đội giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho trường cho anh chị em ăn ở. Mình cảm thấy thật vui sướng nhẹ nhàng vì gánh nặng đã được giảm bớt khá nhiều.

PTC3 Gio Linh là một trường nhỏ. Nhưng công việc của một trường, nhất là trường mới hình thành đang cần xây dựng cũng nhiều thứ bộn bề và phức tạp lắm, chẳng khác gì một trường lớn. Vậy mà đến lúc nầy cán bộ lãnh đạo của trường vẫn chỉ có một người. Mình để xuất nhiều lần xin người bổ sung Ban giám hiệu, nhưng lãnh đạo sở GD - ĐT vẫn chưa duyệt, chưa chịu giải quyết. Thế là mình tự xác định trách nhiệm của người đảng viên, của người đang mang chức trách là lãnh đạo trường, là người con của quê hương đang làm thầy giáo đối với việc học hành con em huyện nhà sau ngày giải phóng để mà lo liệu xoay xở và giải quyết công việc của trường (tất nhiên cũng có trao đổi tham khảo ỳ kiến của một số anh em giáo viên có kinh nghiệm và đáng tin cậy). Nhiều lúc mình cảm thấy mệt mỏi và chán ngán…

Mãi đến năm 1981, ông Thản giáo viên của trường được đề bạt lên làm phó hiệu trưởng và năm sau (1982) ông Lô được điều động từ Quảng Bình về bổ sung thêm một phó hiệu trưởng nữa. Lúc nầy Ban giám hiệu đã có 3 người (1 trưởng và 2 phó). Như vậy trường PTC3 Gio Linh, sau 5 - 6 năm hoạt động mới tạm hoàn chỉnh bộ máy lãnh đạo. Từ đó trở đi mình đã có người cộng tác bàn bạc trao đổi công việc và giúp mình giải quyết một số vấn đề. Mình có phần đỡ vất vả và yên tâm phấn khởi làm việc…

* * *

Những năm về sau trường PTC3 Gio Linh vẫn còn phát triển nhưng phát triển trong thế không ổn định. Đường lối giáo dục lúc bấy giờ là theo phương châm “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Xu thế phát triển trường học, mở thêm trường lớp là theo tinh thần vừa học vừa làm.

Khu vực huyện Gio Linh cũ có Nông trường cao su Cồn Tiên rất cần nhân lực lao động để phụ giúp trồng cây và chăm sóc bảo vệ cây. Thế là trường PTC3 VHVL Cồn Tiên ra đời. Trường này đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của đa số con em và nhân dân ở vùng trên (miền núi) và một số em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện cơm đùm gạo bới đến ở trọ để học trường PTC3 Gio Linh. Vậy là hàng năm vào đầu năm học trường PTC3 Gio Linh bị rút bớt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 để cho học sinh thi vào trường PTC3 VHVL Cồn Tiên (theo chủ trương khoanh vùng tuyển sinh vào PTC3 lúc bấy giờ). Tuy vậy, một trong hai trường tâm lý chung là người ta vẫn muốn thi vào và học ở trường PTC3 Gio linh nhiều hơn. Vì khoanh vùng bắt buộc và dĩ nhiên thi dễ đậu vào trường PTC3 VHVL Cồn tiên. Nhưng khi đậu rồi và học được một thời gian là các em tìm đủ mọi lý do để xin cho được về trường PTC3 Gio Linh tiếp tục học tập.

Sở GD - ĐT rất nâng đỡ và tạo mọi điều kiện cho trường PTC3 VHVL Cồn Tiên. Mà cũng phải thôi vì đó là trường mới ra đời còn nhiều khó khăn, là con đẻ của Sở GD - ĐT và là thể hiện thực hiện phương châm giáo dục của Bộ GD - ĐT lúc bấy giờ. Có thể nói trường PTC3 VHVL Cồn Tiên được ưu tiên mọi thứ. Học sinh được cấp học bổng được ăn ở nội trú. Nhà trường được cấp kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất (phòng học, nhà ở, bàn ghế…). Nếu có thiếu hoặc làm chưa kịp thì Sở sẽ điều từ các trường khác chuyển về. Trường PTC3 Gio Linh thời ấy cũng đã bị điều về cho trường PTC3 VHVL Cồn Tiên 20 bộ bàn ghế học sinh (loại 4 - 5 chỗ ngồi) và một số bàn ghế giáo viên. Lúc đầu mình không chịu giải quyết vì lệnh bằng mồm và truyền đạt bằng lời. Bởì nguyên tắc tài chính không cho phép làm vậy. Ông Hiệu trưởng PTC3 VHVL Cồn Tiên lại điện về Sở báo cáo. Ông Giám đốc sở trực tiếp ra làm việc, lúc ấy mình mới đồng ý bàn giao bàn ghế và cho chuyển đi.

Nhưng nâng đỡ hỗ trợ cho trường nầy không có nghĩa là làm khó dễ hoặc dẹp bỏ trường khác. Trong lúc đó trường khác ấy vẫn đang tồn tại và phát triển tốt. Quan điểm đó không những bản thân mình mà bất cứ người nào nghe thấy cũng không thể đồng tình.

Trường PTC3 VHVL Cồn Tiên được Sở quan tâm, được Nông trường cao su Cồn Tiên giúp đỡ nhưng phát triển có vẻ èo uột. Mà trường PTC3 Gio Linh lại ở vào cái thế bị o ép. Sở GD - ĐT, đặc biệt là ông Giám đốc đã có lần muốn dẹp trường PTC3 Gio Linh để cho trường PTC3 VHVL Cồn Tiên tồn tại và phát triển. Thế nhưng về phía trường thì mình không nhất trí. Mà về phía UBND huyện cũng không đồng tình với ý đồ nầy. Ông Chủ tịch huyện (ông Ấm) rất cương quyết đấu tranh cho trường PTC3 Gio Linh tồn tại. Dù khó khăn đến mấy UBND huyện vẫn yêu cầu giữ lại trường PTC3 Gio Linh để tạo điều kiện học hành cho con em ở vùng dưới quốc lộ 1A và một số con em không muốn học ở trường PTC3 VHVL Cồn Tiên. Có lẽ vì vậy mà có lần ông Giám đốc sở GD - ĐT nói với mình rằng: “Đằng sau anh có một người rất tích cực ủng hộ anh, đó là ông Chủ tịch huyện”. Mình trả lời lại: “Đấy không phải vì cá nhân tôi hoặc vì riêng tư gì của ông Chủ tịch huyện mà là vì nguyện vọng mong muốn của nhân dân, của con em ở địa phương. Mở trường ra là tạo điều kiện thuận lợi cho con em được học hành. Bây giờ lấy lý do gì mà xóa dẹp trường này đi. Anh phải hiểu cho rằng đó là ước muốn chính đáng của mọi người dân trong toàn huyện, là một huyện chịu nhiều gian khổ trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Bây giờ đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tuy thiếu thốn đói nghèo nhưng người ta vẫn muốn con em được học hành để nâng cao tri thức và mở mang trí tuệ. Nếu dẹp trường nầy đi thì người dân sẽ oán chết”. Ông Giám đốc ngồi nghe và không có ý kiến gì thêm. Có lẽ vì lý do nầy mà sở GD - ĐT tỉnh BTT không làm công văn đề nghị với bộ GD - ĐT ra Quyết định thành lập PTC3 Gio Linh. Mãi sau nầy (khi chia tỉnh, tách huyện - 1990) sở GD - ĐT và UBND tỉnh Quảng Trị mới làm công văn đề nghị và được Bộ GD - ĐT ra Quyết định thành lập trường PTC3 Gio Linh (Mình nghỉ đấy chẳng qua là quy định thuộc về thủ tục hành chính. Chứ thực ra học sinh trường PTC3 Gio Linh vẫn dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia, vẫn thi đậu và vào học các trường ĐH - CĐ như bình thường, khi ra trường vẫn xin được việc làm ở các cơ quan xí nghiệp. Thậm chí có những học sinh trưởng thành đã giữ vai trò vị trí chủ chốt quan trọng trong các tổ chức Đảng và cơ quan nhà nước…).

Những năm sau giải phóng đời sống người dân còn thiếu thốn đói nghèo, lại sống vào thời kỳ bao cấp biết bao khó khăn chồng chất. Việc học hành người ta thấy chẳng đi đến đâu. Tốt nghiệp phổ thông rồi lại trở về với đồng ruộng lam lũ làm ăn. Nếu thi đậu vào các trường ĐH - CĐ, học xong chương trình tốt nghiệp ra trường đi xin việc lại càng khó khăn phức tạp hơn. Không xin được việc thì lại trở về nông thôn cùng với bố mẹ anh chị em cày cuốc trồng lúa ngô khoai sắn để lo cái ăn cái mặc của cuộc sống thường ngày. Cho nên việc học hành lúc bây giờ chỉ mong mở mang trí tuệ tăng thêm sự hiểu biết, chứ không hy vọng kiếm được công ăn việc làm trong các cơ quan nhà nước để thay đổi cuộc đời. Trường PTC3 Gio Linh cũng như một số trường PTC3 khác trong tỉnh còn duy trì và tồn tại với một số lớp nhất định. Trường PTC3 Gio Linh lúc nầy còn lại khoảng 10 - 12 lớp với gần 4 trăm học sinh cho đến ngày mình rời khỏi trường đi vào miền Nam (cuối tháng 8 năm 1985).

* * *

 Trường PTC3 Gio Linh tồn tại và phát triển trong hoàn cảnh và tình trạng không ổn định như trên đã nói. Thế nhưng các phong trào thi đua được phát động liên tục và dấy lên khá sôi nổi. Thầy trò quyết tâm dạy tốt và học tốt. Hàng tuần đều lên kế hoạch bồi dưỡng học giỏi và phụ đạo học sinh yếu kém. Cuối năm học, đặc biệt đối với học sinh khối 12 nhà trường tổ chức ôn tập củng cố kiến thức cho các em để chuẩn bị thi tốt nghiệp, thi vào ĐH - CĐ. Vì vậy mà hằng năm lên lớp, thi tốt nghiệp, thi vào các trường ĐH - CĐ đạt tỷ lệ khá cao, có năm đứng thứ 3 thứ 4 trong toàn tỉnh Bình Trị Thiên lúc bấy giờ. Tham gia dự thi học sinh giỏi toàn tỉnh đều đặn và đã có những em đạt giải ba hoặc giải khuyến khích về môn Văn cũng như môn Toán. Các hoạt động khác như Văn nghệ của trường PTC3 Gio Linh không thua kém gì những trường khác trong huyện Bến Hải hoặc trong cụm Quảng Trị mỗi khi được tổ chức. Có năm trường PTC3 Gio Linh đoạt được giải cá nhân cũng như giải tập thể.

Hoạt động TDTT cũng được chú ý. Bằng công sức của thầy và trò đã tạo ra được một sân bóng đá mà trước đó là một bãi cát gồ ghề lỗ chỗ nhiều hố bom. Chiều chiều sau giờ tan học, thầy trò ra sân đá bóng, tạo nên không khí sôi nổi, vui vẻ, chan hòa. Các hoạt động như thể dục giữa buổi học cũng được triển khai đều đặn liên tục. Bóng chuyền, bóng bàn có hoạt động khá sôi nổi nhưng chủ yếu trong đội ngũ giáo viên CBCNV, chứ chưa trở thành phong trào sâu rộng trong toàn trường.

Bằng công sức của thầy và trò các buổi lao động hàng tuần đã san lấp mặt bằng sân trường và xung quanh trường. Đặc biệt thầy trò đã đổ ra hàng nghìn hàng vạn ngày công để đắp được con đường từ đường 75Đ vào đến giáp sân trường, dài chừng 100m, rộng 6m, rồi rải đất bazan lẫn đá sỏi loại nhỏ vào giữa lối đi, hai bên đường trồng cây phi lao đã lên xanh tốt. Con đường đi vào trường lúc nầy trông ra dáng và khá đẹp mắt. Thầy trò đi lại, ra vào trường không phải lội bì bõm hay bị nhớp nháp dơ bẩn mỗi khi mùa mưa gió đến. Xung quanh trường đã cho trông cây (chủ yếu là cây phi lao) để hình thành khuôn viên ngôi trường. Nhưng vì đất cát cằn cỗi, lại không có phân tro chăm bón, nên cây không phát triển lên được.

Nhưng có một điều cần phải nói đến và ghi nhận. Đó là trong hoàn cảnh nhà trường còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn như vậy. Nhưng nhiều thầy cô giáo từ ngôi trường PTC3 Gio Linh nầy được điều về công tác ở các trường khác, hoặc trở thành những giáo viên dạy giỏi hoặc trở thành cán bộ quản lý. Thậm chí có những thầy cô giáo trở thành cán bộ chủ chốt của Sở hoặc của các phòng ban ở cấp tỉnh hay ở các huyện.

Còn về phía học sinh đã có nhiều em trưởng thành và đạt được thành tích đáng kể đáng được biểu dương khen ngợi trên mọi lĩnh vực như: Trở thành những cán bộ chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo của đảng và nhà nước; Là những giáo sư tiến sĩ, những nhà nghiên cứu khoa học làm việc ở các vụ viện hay giảng dạy ở các trường ĐH - CĐ; Là những cán bộ sĩ quan cao cấp trong hàng ngũ quân đội và ngành công an nhân dân. Là những kỹ sư bác sĩ, những nhà giáo nhà báo, những cán bộ khoa học kỹ thuật, hoặc là tổng giám đốc hay giám đốc của các công ty xí nghiệp trong và ngoài nước. Đó là một thực tế và là điều đáng mừng đáng tự hào cho trường PTC3 Gio Linh và nhân dân địa phương. Mình cũng rất phấn khởi và tự hào mỗi khi nghĩ về trường PTC3 Gio Linh, nơi mình gắn bó gần 10 năm và đã bỏ ra bao nhiêu công sức tâm huyết để duy trì và xây dựng nên trong thời buổi ban đầu muôn vàn thiếu thốn khó khăn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Sau này với chủ trương đổi mới mở cửa, thời bao cấp được xóa bỏ. Thay vào đó là một cơ chế mới, cơ chế thị trường. Chúng ta giao lưu với các nước trên thế giới. Các nước lại đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Nhu cầu về nhân lực có trình độ có tri thức có chuyên môn nghiệp vụ rất lớn. Việc học hành lại được đặt ra. Con em tiếp tục đến trường ngày càng đông càng nhiều và cố gắng phấn đấu học cho được để kiếm lấy cái bằng ít nhất là tốt nghiệp THPT. Lúc ấy mới nói đến việc đi xin làm công nhân hoặc tiếp tục học lên cao để xin được việc làm tốt hơn có mức lương cao hơn và đời sống được thay đổi. Các trường học trong đó có trường PTC3 Gio Linh có cơ hội củng cố và phát triển ngày càng lớn mạnh.

Hiện nay (năm học 1991 - 1992) trường PTC3 Gio Linh đã có gần 20 lớp với khoảng trên dưới 700 học sinh. Trường được đầu tư xây dựng khang trang bề thế trên một khuôn viên khá đẹp và rất thuận lợi thuộc thị trấn Gio Linh. Tuy vậy khuôn viên nầy quá hẹp. Trong tương lai trường ngày càng phát triển thì khu đất nầy không thể đáp ứng được những yều cầu các hoat động của nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển và đổi mới. Lúc ấy dám chắc rằng trường có thể trở về lại bãi cát trắng mà người dân địa phương thường gọi là “Bãi Hau hau”, và trước đây trường PTC3 Gio Linh khi mới thành lập cũng đã từng tọa lạc gần 20 năm ở đấy…

Gần 10 năm mình gắn bó trường PTC3 Gio Linh có thể nói là rất bận rộn và khá vất vả. Là trường quê hương nơi chôn rau cắt rốn, mình cố gắng đưa hết khả năng và tâm huyết xây dựng trường ngày một lớn mạnh đảm bảo chất lượng để con em được học hành mở mang trí tuệ, trở thành người có ich góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình (vợ con đã chuyển vào Nam) mình không thể ở lại trường tiếp tục công tác. Ngày rời khỏi trường cũng coi như xa quê hương yêu quý một lần nữa, mình cảm thấy bồi hồi xúc động và lưu luyến làm sao!

Quá trình công tác trong ngành, mình đã từng giảng dạy ở nhiều trường khác nhau: từ trường phổ thông C3 rồi về trường sư phạm, từ trường nhỏ cho đến trường lớn (Trường PTC3 HTK 64 lớp). Nhưng chính ngôi trường PTC3 Gio Linh nầy là trường đã để lại cho mình biết bao kỷ niệm sâu sắc và lắm ấn tượng khó quên.

Từ miền Nam mỗi lần có dịp về thăm quê hương, mình đều ghé đến thăm trường PTC3 Gio Linh, thăm lại anh chị em giáo viên CBCNV của trường. Các thầy cô vui vẻ nhiệt tình, tay bắt mặt mừng hỏi han đủ mọi thứ chuyện. Có những buổi ngồi chuyện trò tâm tình có khi kéo dài vài ba tiếng đồng hồ. Điều đó chứng tỏ rằng anh chị em của trường vẫn chân tình và quý mến mình như ngày nào. Mình lấy làm vui và tự hào về những gì đã làm được cho trường PTC3 Gio Linh, cho anh chị em và để lại những ấn tượng tốt đẹp. Mình mừng cho trường có những thay đổi lớn mạnh, mừng cho các thầy cô giáo CBCNV có cuộc sống ngày càng đi lên no đủ dồi dào. Một số thầy thầy cô có con đã lớn được học hành tử tế và thành đạt. Được vậy mình cũng cảm thấy phấn khởi và hạnh phúc thay!

(Rút từ Hồi ký, trích phần cơ bản viết về trường từ 1976 đến 1985. Tháng 4-2006 đã gửi về 1 bản với nội dung trên nhân kỷ niệm 30 năm thành lập trường)

----------

 

Các tin khác
BÀI HỌC VỀ LÒNG DÂN, YÊN DÂN TRONG LỊCH SỬ (- Ngày cập nhật: 31/10/2016)
Về đây, gọi “nắng”… (- Ngày cập nhật: 12/09/2016)
TIẾNG LÒNG TRI ÂN (- Ngày cập nhật: 31/08/2016)
KÝ ỨC THỜI GIAN (- Ngày cập nhật: 31/08/2016)
MỘT THỜI ĐỂ NHỚ (- Ngày cập nhật: 13/04/2016)
DUYÊN VỚI MỘT MÁI TRƯỜNG (- Ngày cập nhật: 31/08/2016)

DS ủng hộ 40 năm thành lập trường

Họ tên: Các lớp 12A,12B,12C,12D,12E,12G,12I

Khóa: sinh khóa 1999-2002

Đóng góp: Ủng hộ 13 triệu đồng

Họ tên: Cựu học sinh khóa 1982-1985

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 10 triệu đồng

Họ tên: Các lớp 12B,12D,12G,12K,12L,12M

Khóa: Kháo 2002-2005

Đóng góp: Ủng hộ 9.5 triệu đồng + 01 ti vi SAMSUNG 48inch + 01 lẵng hoa

Họ tên: Lớp 12A

Khóa: Khóa 1987 - 1990

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12A

Khóa: Khóa 2000-2003

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12H

Khóa: Khóa 1997-2000

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng

Họ tên: Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2016-2017

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 5.5 triệu đồng

Họ tên: Cựu học sinh khóa 1990-1993

Khóa:

Đóng góp: Tặng công trình điện chiếu sáng trị giá 30 triệu đồng

Họ tên: Nguyễn Đăng Minh Thành - 12D

Khóa: Khóa 2002 - 2005

Đóng góp: Ủng hộ 1 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12E

Khóa: Khóa 1997-2000

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng

Họ tên: Khóa 1988-1991

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 10 triệu đồng

Họ tên: Khóa 1993 - 1996

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 20 triệu

Họ tên: Khóa 1991 -1994

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 10 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12G

Khóa: Khóa 1997-2000

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12B

Khóa: Khóa 1998-2001

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Họ tên: Cựu học sinh khóa 1992-1995

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12A

Khóa: Khóa 1992-1995

Đóng góp: Ungr hộ 4 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12B

Khóa: Khóa 1986-1989

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Họ tên: UBND xã Gio Mai

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 500 nghìn đồng

Họ tên: Trung tâm CNTT-NN

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 300 nghìn đồng

Họ tên: Hội phụ huynh lớp 11B5 năm học 2016-2017

Khóa:

Đóng góp: ủng hộ 300 nghìn đồng

Họ tên: Khóa 1993 - 1996

Khóa:

Đóng góp: Hổ trợ học bổng 10 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12A

Khóa: Khóa 1992-1995

Đóng góp: Ủng hộ 4 triệu

Họ tên: Học sinh 1996 - 1999

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 15 triệu đồng

Họ tên:

Khóa: Học sinh khóa 1996-1999

Đóng góp: Ủng hộ 15 triệu đồng

Họ tên:

Khóa: Học sinh khóa 1989-1992

Đóng góp: Ủng hộ 10 triệu đồng

Họ tên:

Khóa: Lớp 12E - Khóa 1999-2002

Đóng góp: Ủng hộ 5 triệu đồng

Họ tên: Lê Thanh Việt; Lê Ngọc Luân; Nguyễn Hoàng Lương

Khóa: Học sinh khóa 2001-2004

Đóng góp: Ủng hộ 2,5 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12G

Khóa: Khóa 2003 2006

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Họ tên: Gia đình Ông: Trần Úy

Khóa: Công trình sân khấu ngoài trời

Đóng góp: Trị giá 91 triệu đồng

Họ tên: Xưởng may đồng phục Tín Phát

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 5 triệu đồng

Họ tên: Công ty cổ phần Thành An

Khóa: Học sinh khóa 02

Đóng góp: Ủng hộ 30 triệu đồng

Họ tên: Tập thể lớp 12A

Khóa: Khóa 1986 - 1989

Đóng góp: Ủng hộ 5 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12C

Khóa: Khóa 1998 - 2001

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Họ tên: Học sinh khóa 1995 - 1998

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 15 triệu đồng

Họ tên: Khóa 1983-1986

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 10 triệu đồng

Họ tên: Học sinh Lê Thanh Huyền

Khóa: Khóa 1995 -1998

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Họ tên: Ngân hàng NN&PTNT Huyện Gio Linh

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12K

Khóa: Niên khóa 2003 -2006

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng và cây cảnh

Họ tên: Phan Văn Nghi

Khóa: Lớp 12A / Khóa 1981-1984

Đóng góp: Ủng họ 5 triệu đồng

Họ tên: Lớp 12I

Khóa: Khóa 2002-2005

Đóng góp: Ủng hộ 2 triệu đồng và cây cảnh

Họ tên: Công ty Bảo Việt

Khóa:

Đóng góp: Ủng hộ 3 triệu đồng

Học sinh tiêu biểu

Họ tên: Nguyễn Văn Quý

Lớp: 12A1

Khóa: Năm học 2008-2009

Thành tích: Giải 3 cấp tỉnh Môn Tin học

Họ tên: Nguyễn Tiến Thịnh

Lớp:

Khóa: Năm học 2008-2009

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Lịch sử

Họ tên: Trần Đức Xuân Hoàng

Lớp:

Khóa: Năm học 2007 -2008

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Hóa học

Họ tên: Lê Anh Tuấn

Lớp:

Khóa: Năm học 2006-2007

Thành tích: Giải nhì cấp Tỉnh môn Thực hành Lý 11

Họ tên: Nguyễn Thị Mai Liên

Lớp:

Khóa: Năm học 2005-2006

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Lịch sử

Họ tên: Nguyễn Văn Quốc

Lớp:

Khóa: Năm học 2005-2006

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Địa lý

Họ tên: Trần Thị Quỳnh Trang

Lớp:

Khóa: Năm học 2004-2005

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn thực hành Sinh 11

Họ tên: Trương Công Trình

Lớp:

Khóa: Năm học 2004-2005

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn thực hành Hóa học 11

Họ tên: Trần Đức Nghĩa

Lớp:

Khóa: Năm học 2004-2005

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn thực hành lý 11

Họ tên: Lê Thị Vinh

Lớp:

Khóa: Năm học 2004-2005

Thành tích: Giải Nhì cấp Tỉnh môn Sinh học (thực hành 10)

Họ tên: Nguyễn Thị Lan Anh

Lớp:

Khóa: Năm học 2003 -2004

Thành tích: Giải nhất cấp Tỉnh môn vật lý (thực hành)

Họ tên: Phạm Minh Sự

Lớp:

Khóa: Năm học 2003 -2004

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Hóa học(thực hành)

Họ tên: Lê Thị Vân

Lớp:

Khóa: Năm học 2002 -2003

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Tiếng anh

Họ tên: Lê Anh Tuấn

Lớp:

Khóa: Năm học 2002 -2003

Thành tích: Giải nhất cấp Tỉnh môn Sinh học 10(thực hành)

Họ tên: Nguyễn Văn Hoài

Lớp:

Khóa: Năm học 2002 -2003

Thành tích: Giải Nhất cấp Tỉnh môn Vật lý(thực hành)

Họ tên: Hoàng Trần Thăng

Lớp:

Khóa: Năm học 2002 -2003

Thành tích: Giải nhì cấp Tỉnh môn Hóa học(thực hành)

Họ tên: Trương Khánh Duy

Lớp:

Khóa: Năm học 2001-2002

Thành tích: Giải Nhì cấp Tỉnh môn Vật lý(Thực hành)

Họ tên: Ngô Ngọc Nguyên

Lớp:

Khóa: Năm học 2000-2001

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Vật lý

Họ tên: Trương Công Luân

Lớp:

Khóa: Năm học 2000-2001

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Vật lý

Họ tên: Nguyễn Văn Hùng

Lớp:

Khóa: Năm học 1995-1996

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Tiếng anh

Họ tên: Nguyễn Thị Nguyên

Lớp:

Khóa: Năm học 1996-1997

Thành tích: Giải nhì cấp Tỉnh môn Sinh học

Họ tên: Trần Đức Xuân Hương

Lớp:

Khóa: Năm học 1999-2000

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Ngữ Văn

Họ tên: Lê Thị Huệ

Lớp:

Khóa: Năm học 1994-1995

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Ngữ văn

Họ tên: Lê Thị Thu Hiền

Lớp:

Khóa: Năm học 1993-1994

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Ngữ văn

Họ tên: Phan Thị Quyên

Lớp:

Khóa: Năm học 1992-1993

Thành tích: Giải nhất cấp Tỉnh môn Tiếng Anh Giải 3 cấp Tỉnh môn Ngữ văn

Họ tên: Nguyễn Hữu Trì

Lớp:

Khóa: Năm học 1990-1991

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh Môn Hóa học

Họ tên: Trần Minh

Lớp:

Khóa: Năm học 1990-1991

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Hóa học

Họ tên: Nguyễn Văn Lành

Lớp:

Khóa: Năm học 1988-1989

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Toán

Họ tên: Lê Văn Hùng

Lớp:

Khóa: Năm học 1988-1989

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh Môn Toán

Họ tên: Mai Hùng

Lớp:

Khóa: Năm học 1988-1989

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh Môn Toán

Họ tên: Trần Lành

Lớp:

Khóa: Năm học 1986 - 1987

Thành tích: Giải 3 cấp Tỉnh môn Ngữ Văn

Họ tên: Dương Hoài My

Lớp: 12A1

Khóa: 2012-2015

Thành tích: Giải khuyến khích quốc gia môn Địa lý q

Họ tên: Nguyễn Thị Mỹ Liên

Lớp: 12C

Khóa: 2008-2011

Thành tích: Giải 3 quốc gia môn Địa lý

Họ tên: Lê Vĩnh Nam

Lớp:

Khóa: 1998 - 2000

Thành tích: Giải KK quốc gia Môn Vật lý lớp 11

Học sinh thành đạt

Họ tên: Nguyễn Đức Chính

Khóa:

Thông tin: Chủ Tịch UBND Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Lê Quang Chiến

Khóa:

Thông tin: Bí Thư Huyện Gio Linh

Họ tên: Phan Nghi

Khóa:

Thông tin: Phó Chủ Tịch UBND Huyện Gio Linh

Họ tên: Trần Lương Quang

Khóa:

Thông tin: Phó Chủ Tịch UBND Huyện Gio Linh

Họ tên: Nguyễn Văn Mật

Khóa:

Thông tin: Đại tá - CT: Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Bùi Văn Phụng

Khóa:

Thông tin: Giám đốc sở tư pháp Bình Phước

Họ tên: Nguyễn Trọng Thắng

Khóa:

Thông tin: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum

Họ tên: Nguyễn Tài Tình

Khóa:

Thông tin: Thượng tá - Chỉ huy trưởng Quân sự Huyện Gio Linh

Họ tên: Trần Thanh

Khóa:

Thông tin: Tiến sĩ - Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Đông Á- Đà Nẵng

Họ tên: Tiến sỹ Lê Xuân Miên

Khóa: 1976 - 1979

Thông tin: Đang công tác tại trường ĐH Quy Nhơn

Họ tên: Tiến sỹ Võ Xuân Hào

Khóa: 1979 - 1981

Thông tin: Đang công tác tại trường ĐH Quy Nhơn

Họ tên: Tiến sỹ Trần Hữu Tuyên

Khóa: 1982 - 1985

Thông tin: Đang công tác tại trường ĐH Khoa học Huế

Họ tên: Tiến sỹ Lê Đức Thạnh(Lê Thành)

Khóa: 1984 - 1987

Thông tin: Giám đốc công ty "Luraco Technologies,Inc" là một trong 50 công ty Châu Á phát triển nhanh nhất trên toàn quốc Hoa kỳ.

Họ tên: Tiến sỹ Trương Hữu Trì

Khóa: 1988 - 1991

Thông tin: Đang công tác tại trường ĐH Đà Nẵng

Họ tên: Tiến sỹ Lê Đức Huy(Kenvin Huy Lê)

Khóa: 1987 - 1990

Thông tin: Đang công tác tại trường ĐH UTAHoa Kỳ, thành viên hội Quang Học Quốc Tế...

Video

  • Đồng diễn khối 11 tại hội khỏe phù đổng Huyện Gio Linh

    Quảng trị

    Quảng Trị yêu thương

    Xem tiếp >>
  • THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

    LIÊN KẾT WEBISTE